Veldur glútenlaust matarræði sykursýki? – Ný rannsókn tengir mataræðið við sjúkdóminn

Hrafnhildur Anna Kroknes Sigurðardóttir
Hrafnhildur lauk sveinsprófi í konditori með ROS
15.05.2017
Helgi Steinar Karlsson og Sigurður Már Guðjónsson
Menntaiðnaðurinn
17.08.2017

Veldur glútenlaust matarræði sykursýki? – Ný rannsókn tengir mataræðið við sjúkdóminn

Rannsókn

Nú hefur það færst í tísku að sniðganga glúten í daglegri neyslu en vísindamenn hafa samkvæmt nýrri rannsókn varað við því að það gæti aukið líkur á því að fá sykursýki af tegund 2.

Viðamikil rannsókn hefur verið gerð hjá Harvard Háskólanum, að allt bendir til að neyta aðeins lítið magn af próteinum, eða forðast það að öllu leyti, eykur hættu á sykursýki um allt að 13%.

„Niðurstöðurnar eru líklegar til vekja hjá mörgum til umhugsunar sem hafa sleppt glúten frá daglegri neyslu, enda er í tísku að neyta glútenlaust fæði. Aðeins 1% mannkyns er með glútenóþol í raun“

, segja sérfræðingarnir Jasmine og Melissa Hemsley.

Harvard sérfræðingarnir skoðuðu yfir 30 ára læknisfræðilegar upplýsingar frá næstum 200.000 sjúklingum, að því er fram kemur á vef Telegraph sem fjallar nánar um málið hér.

Mynd: úr safni